Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

19 Tháng Ba 2024

Giao lưu văn hóa ẩm thực Trung Hoa và các nước Đông Nam Á

Thứ Ba 15/10/2019 | 15:32 GMT+7

VHO - Là chủ đề của hội thảo khoa học quốc tế vừa được khai mạc sáng nay 15.10, do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với tập đoàn Mercuries tổ chức từ ngày 15-17.10, tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

 

Chủ tịch Quỹ trao đổi Đài Loan - châu Á TS. Hsin - Huang Michael Hsiao phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, nhiều vấn đề lí luận và thực tiễn đặt ra trên phương diện khoa học đã được các đại biểu luận bàn như bản sắc văn hóa của ẩm thực quốc gia, vùng lãnh thổ, tộc người; vấn đề giao lưu và tiếp biến văn hóa ẩm thực; vấn đề vai trò của người Hoa, văn hóa ẩm thực của người Hoa trong văn hóa ẩm thực Đông Nam Á và ngược lại; vai trò của ẩm thực trong phát triển du lịch…

Theo Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam Bùi Hoài Sơn, tự bản chất, ẩm thực là một thành tố văn hóa kết tinh của giao lưu và tiếp biến văn hóa, tồn tại trong môi trường toàn cầu. Một thế giới kết nối toàn cầu khiến công dân toàn thế giới có điều kiện tiếp xúc với các nền ẩm thực khác nhau. Việt Nam với 54 dân tộc, có một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú về loại hình. Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng các thương hiệu ẩm thực như một cách để gia tăng lợi thế đất nước thông qua ẩm thực đặc sắc của dân tộc.

Sinh viên ĐH Shih Chien giới thiệu ẩm thực Trung Hoa

Chủ tịch Quỹ Văn hóa ẩm thực Trung Hoa George C. S. Wong cho rằng: “Việc ăn uống là không có biên giới. Thông qua thực phẩm, chúng ta hiểu nhau hơn và hiểu thế giới hơn”. Từ nhiều năm qua, giao thông quốc tế trở nên thuận tiện hơn và việc nhập cư diễn ra thường xuyên hơn. Sự trao đổi, giao lưu về hàng hóa và con người giữa Trung Quốc, Việt Nam và các nước Đông Nam Á chưa bao giờ ngừng phát triển. Do đó, việc luận bàn chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Trung Hoa và các nước Đông Nam Á” là hết sức cần thiết.

QUÁCH NGA

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top