Chính trị

13 Tháng Mười Hai 2019

Nước đóng chai có thực sự an toàn?

Thứ Bảy 19/10/2019 | 00:00 GMT+7

VHO- Nước đóng chai thường được hầu hết người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn trong tiêu thụ hằng ngày. Nhưng liệu chúng có thực sự an toàn?

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) định nghĩa nước đóng chai là nước dùng cho con người, được niêm phong trong chai hoặc các vật chứa khác mà không chứa thành phần bổ sung, ngoại trừ có thể chứa chất chống vi khuẩn an toàn và phù hợp.

Theo nguồn tin từ trang Small Footprint Family của Mỹ, một nghiên cứu mở rộng được thực hiện bởi nhóm công tác môi trường (EWG) Hoa Kỳ, xác định có 38 chất gây ô nhiễm trong 10 nhãn hiệu nước đóng chai phổ biến, bao gồm các sản phẩm phụ khử trùng, hóa chất công nghiệp, thạch tín, dư lượng phân bón và thuốc giảm đau.  

Nghiên cứu cũng bao gồm các xét nghiệm về sự gia tăng các tế bào ung thư vú, được thực hiện tại Đại học Missouri (Mỹ). Một thương hiệu nước đóng chai đã thúc đẩy sự gia tăng các tế bào ung thư vú đến 78% so với mẫu đối chứng.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Thử nghiệm riêng biệt được thực hiện bởi Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên Mỹ cũng tìm thấy nhiều chất gây ô nhiễm trong nước đóng chai. Cũng đã có nhiều vụ thu hồi nước đóng chai do các chất gây ô nhiễm như E. coli (trực khuẩn lị).

Rõ ràng, chúng ta chưa thể tin tưởng tuyệt đối vào độ tinh khiết của nước đóng chai, mặc dù trong nhiều trường hợp, ngành công nghiệp nước đóng chai có thể cung cấp một loại nước sạch hơn nước máy nhưng giá của nó phải cao gấp 1.900 lần.

Theo Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, quá trình sản xuất chai nước từ chất nhựa PET sẽ sản sinh ra các chất gây ô nhiễm độc hại bao gồm styrene, butadien và metanol, các chất này bị hòa lẫn vào không khí khiến con người có thể hít phải. Và ô nhiễm không khí là “sản phẩm” phụ trong quá trình chai nhựa được sản xuất, rót đầy, đóng gói và vận chuyển đến người tiêu dùng.

Từ khâu sản xuất đến xử lý, những chai nước này góp phần gây ô nhiễm không khí. Và nhiều hóa chất trong quá trình sản xuất tiếp tục ngấm vào không khí và nước bên trong chai.

LAODONG.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

16oC

Độ ẩm: 82%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:00:00
ngày 2019-12-13

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
301
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
"Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái"  chính thức được UNESCO  ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

"Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

VHO-  Vào hồi 15 giờ 23 phút giờ địa phương ngày 12.12 (3 giờ 23 phút  ngày 13.12 giờ Việt Nam), tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia, di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chi tiết
1415
16171819202122
23242526272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top