Chính trị

21 Tháng Giêng 2021

Mẹ đơn thân hơn 1 năm đi tìm công lý cho con ở Quảng Ninh: Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm

Thứ Ba 05/11/2019 | 00:11 GMT+7

VHO- Ngày 28.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã có thông báo tới chị Vũ Thị Hương (mẹ cháu Dương Ngọc Hà – sinh năm 2016 bị chấn thương sọ não khi đang học ở lớp mầm non tư thục tại huyện Quảng Yên) về việc cơ quan này đã ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm số 03 ngày 15.10.2019.

Thông báo cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Quảng Yên đang tiến hành các hoạt động xác minh làm rõ vụ việc chị có đơn tố giác; khi có kết quả giải quyết tố giác về tội phạm, cơ quan này sẽ thông báo tới chị Hương theo quy định pháp luật.

Thông báo quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm của chị Vũ Thị Hương

Chị Vũ Thị Hương cho biết, đây là điều chị chờ đợi suốt 7 tháng qua, sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Quảng Yên ra thông báo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm ngày 13.3.2019. Thông báo này cho biết, do có sự khác nhau giữa hai lần giám định tổn hại sức khoẻ của bé Dương Ngọc Hà (kết luận giám định ngày 26.10.2018 là 34 % và kết luận giám định ngày 28.12.2018 là 64%) nên yêu cầu gia đình đưa cháu bé đi giám định lại thương tích của cháu Hà để làm căn cứ giải quyết vụ việc. Trong khi chờ kết quả giám định lại, cơ quan này đã ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm của mẹ bé là chị Vũ Thị Hương (SN 1991) với lý do hết thời hạn giải quyết tố giác về tội phạm.

Mặc dù vụ việc xảy ra ngày 3.3.2018, nhưng hơn một năm sau (ngày 13.3.2019) thay vì ra kết luận điều tra thì cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Quảng Yên lại bất ngờ tạm đình chỉ đơn tố giác tội phạm của chị Vũ Thị Hương. Không đồng tình với Quyết định này, chị Vũ Thị Hương đã gửi đơn khiếu kiện tới Bộ Công an, các cơ quan pháp luật, tố tụng của tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan báo chí, trong đó có Văn Hóa. Chị Hương cho biết: “Hơn một năm từ khi con tôi bị bạo hành, xâm hại, không biết cơ quan điều tra của thị xã Quảng Yên đã điều tra được những gì. Nhưng sau mỗi lần tôi gửi đơn khiếu kiện, hoặc có chỉ đạo từ cơ quan cấp trên thì họ lại gọi tôi lên lấy lời khai. Họ hỏi đi hỏi lại vài câu hỏi suốt nhiều giờ đồng hồ như con tôi ngã ở đâu, vào thời gian nào, có bệnh bẩm sinh không, có phải ngã từ hôm trước và hôm sau mới có biểu hiện hôn mê, co giật…? Và tôi phải lặp lại câu trả lời không biết bao nhiêu lần. Sau mỗi lần như vậy tôi không thấy động tĩnh gì. Tôi rất lo lắng”.

Ngày 26.6.2019, sau khi Văn Hóa tiếp nhận đơn thư, cử phóng viên tìm hiểu và có nhiều bài viết đăng tải liên quan đến vụ việc. Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh) đã nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho cháu Dương Ngọc Hà đã có đã gửi văn bản kiến nghị về việc khởi tố vụ án hình sự hành vi bạo trẻ em  tới các cơ quan chức năng, báo chí, truyền thông.

Ngay sau đó, vụ việc đã được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương. Cụ thể, ngày 29.7.2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Phiếu chuyển số 5341/UBND-PC gửi Giám đốc Công an tỉnh về việc kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xử lý đơn của gia đình bà Vũ Thị Hương về tình trạng bị xâm hại của cháu Dương Ngọc Hà. Văn bản cho biết, UBND tỉnh đã nhận được văn bản của Văn Hóa (cơ quan của Bộ VHTTDL) về việc xác minh và giải quyết nội dung đơn của gia đình bà Vũ Thị Hương, đồng thời đã có ý kiến yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xử lý trong việc xác minh, giải quyết đơn của gia đình bà Vũ Thị Hương về tình trạng cháu Dương Ngọc Hà bị xâm hại. “Trên cơ sở đó, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm (nếu có)”, phiếu chuyển nêu rõ.

Quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm của chị Vũ Thị Hương

Đến ngày, 15.8.2019, Văn phòng Thủ tướng cũng có văn bản gửi Bộ Công an truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến vụ việc. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo việc kiểm tra, xem xét, xử lý đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Hương liên quan đến thương tích của cháu Dương Ngọc Hà theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại hai phiên họp báo Chính phủ liên tiếp (diễn ra ngày 4.9.2019 và ngày 2.10.2019 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì) phóng viên báo Văn Hóa đã đặt câu hỏi đại diện Bộ Công an vì sao có sự chậm trễ trong việc xử lý hành vi xâm hại cháu Dương Ngọc Hà. Trả lời Văn Hóa, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: “Theo quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra của tỉnh Quảng Ninh để có kết luận đảm bảo tính khách quan và đúng quy định của pháp luật”.

Vụ việc đã xảy ra hơn 1 năm 8 tháng và chưa biết sẽ còn bị kéo dài đến bao giờ mới được các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh giải quyết, xử lý, trả lại công bằng cho cháu Dương Ngọc Hà? Trong khi đó, trước tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em có diễn biến ngày càng phức tạp, tháng 8.2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị toàn quốc về các giải pháp bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trẻ em. Một trong những giải pháp được nêu ra tại hội nghị là xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân che giấu, không thông báo, không tố cáo vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em; nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở. “Bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em là không thể chấp nhận, dung thứ cả về pháp lý, đạo đức xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và yêu cầu các cấp ủy, chính quyền cơ sở, các bộ, ngành cần nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về quyền trẻ em; phải bảo vệ trẻ em hằng ngày, hằng giờ bằng các hình thức phù hợp.

Liên quan đến việc chậm trễ xử lý, giải quyết dứt điểm các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em, ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) khẳng định: “Riêng bản thân tôi thấy rằng, việc xử lý không nghiêm minh các vụ xâm hại trẻ em đã gián tiếp khuyến khích và thúc đẩy xâm hại trẻ em trong tình hình hiện nay”.

Như Văn Hoá thông tin, ngày 3.3.2018, bé Dương Ngọc Hà (sinh năm 2016, phường Nam Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị chấn thương sọ não khi đang đi học tại cơ sở mầm non tư thục Phương Nam trên cùng địa bàn. Kết luận giám định pháp y của Trung tâm giám định pháp y (Sở Y tế Quảng Ninh) cho biết tỷ lệ thương tật của bé là 34%, kết luận giám định bổ sung là 64% với cơ chế hình thành thương tích là do vật tày tác động trực tiếp vào bờ mắt phải, dẫn đến tụ máu dưới màng cứng bán cầu não, dẫy đến gây phù não, hôn mê, co giật.

Cho rằng có sự chênh lệch về tỷ lệ thương tật  giữa hai kết quả giám định nên cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Quảng Yên đã yêu cầu gia đình đưa bé Hà đi thực hiện giám định lại tại Viện Pháp y Quốc gia (Hà Nội) và trong khi chờ đợi kết quả đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm của mẹ bé là chị Vũ Thị Hương. Cháu bé sau ca mổ, bị liệt nửa người bên phải, sau hơn một năm chữa trị, bé đang dần hồi phục nhưng vẫn khó khăn trong việc phát âm, tay phải không cầm nắm được. Chị Vũ Thị Hương đã gửi đơn cầu cứu, kiến nghị nhiều lần, nhiều nơi nhưng đến nay vụ việc không được giải quyết dứt điểm.

Nhóm P.V

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

16oC

Độ ẩm: 77%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 05:30:00
ngày 2021-01-21

Danh mục bài viết

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top