Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

09 Tháng Tám 2022

Giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại ở đền Đá Thiên (Thái Nguyên)

Thứ Năm 30/09/2021 | 22:20 GMT+7

VHO- Liên quan đến những vấn đề về quyền sử dụng đất và các công trình xây dựng tại đền Đá Thiên (thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã xem xét, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Để giữ gìn an ninh, trật tự, bảo đảm sinh hoạt tín ngưỡng ở đây, nhân dân và chính quyền địa phương đề nghị cấp có thẩm quyền sớm giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại kéo dài này.

Đền Đá Thiên là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân thị trấn Trại Cau và khách thập phương trong nhiều năm qua. Những năm gần đây, bà Hoàng Thị Lý (thủ nhang ngôi đền) và một số con, cháu cho rằng, đất và các công trình đền Đá Thiên là của mình và đứng ra quản lý, có thời điểm khoá cổng đền. Trong khi đó, người dân địa phương cho rằng, khu đất và đền Đá Thiên là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng. Ban Quản lý đền Đá Thiên do nhân dân bầu ra, chính quyền thị trấn Trại Cau công nhận nhưng không đi vào hoạt động được. Do đó, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quyền tín ngưỡng của người dân.

Giải quyết vấn đề này, cơ quan chức năng ở địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, hoà giải, tuy nhiên những vấn đề liên quan đến đền Đá Thiên vẫn không được giải quyết. Năm 2020, UBND huyện Đồng Hỷ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành việc quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng, hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên theo đơn tố cáo, đề nghị của công dân thị trấn Trại Cau.

Đầu tháng 10.2020, UBND huyện Đồng Hỷ công bố Kết luận thanh tra số 431/KL-UBND. Theo đó, thửa đất số 46, tờ bản đồ địa chính số 5, thị trấn Trại Cau được phê duyệt năm 1997 với diện tích hơn 2.400 m2 là đất tín ngưỡng, đất công do UBND thị trấn Trại Cau quản lý.

Kết luận Thanh tra nêu, các công trình trên thửa đất số 46 vi phạm các quy định về xây dựng. Nguồn gốc kinh phí xây dựng các công trình trên thửa đất số 46 từ tiền công đức của khách thập phương, nhân dân. Trong hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên, việc thu công đức không được lập sổ sách, Ban Quản lý đền Đá Thiên do nhân dân bầu ra không quản lý được các hoạt động bên trong đền …

 Trên cơ sở đó, UBND huyện Đồng Hỷ yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau hướng dẫn, đôn đốc Ban Quản lý đền Đá Thiên thực hiện tốt việc đăng ký hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên, sử dụng tài sản của cơ sở tín ngưỡng này theo đúng quy định; bà Hoàng Thị Lý và gia đình trả lại đất đền Đá Thiên để cộng đồng dân cư thị trấn Trại Cau quản lý theo quy định của pháp luật.

Không chấp nhận Kết luận thanh tra, bà Hoàng Thị Lý khởi kiện vụ án hành chính ra toà án, đề nghị huỷ một phần Kết luận Thanh tra số 431/KL-UBND của UBND huyện Đồng Hỷ. Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã đưa vụ kiện quyết định hành chính của bà Hoàng Thị Lý ra xét xử sơ thẩm.

Sau nhiều ngày nghị án, Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã mở lại phiên toà, tuyên bác đơn kiện của bà Hoàng Thị Lý, khẳng định thửa 46, tờ bản đồ số 5, đất đền Đá Thiên là của cộng đồng dân cư tổ dân phố 7, thị trấn Trại Cau, không phải là của bà Hoàng Thị Lý. Giữ nguyên Kết luận Thanh tra số 431/KL-UBND của UBND huyện Đồng Hỷ, yêu cầu bà Hoàng Thị Lý và gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật đất đai, trả lại đất đền Đá Thiên để cộng đồng dân cư quản lý.

Bà Hoàng Thị Lý sau đó tiếp tục có đơn kháng cáo đối với bản án hành chính sơ thẩm của Toàn án nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Từ đó đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhân dân địa phương mong muốn cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết công bằng, khách quan, thấu tình, đạt lý và dứt điểm vụ việc và những vấn đề tồn tại để đưa đền Đá Thiên trở lại hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng lành mạnh của người dân địa phương và khách thập phương.

                                                                                                H.NGÂN

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
"Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" là sự kiện rất có ý nghĩa

"Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" là sự kiện rất có ý nghĩa

VHO- Ngày 8.8, tại TP.HCM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp với Tổng cục Du lịch khai mạc diễn đàn “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình liên kết và bàn giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, khôi phục toàn diện du lịch Việt Nam sau dịch Covid-19.

Chi tiết
1011121314
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top