Văn hóa

27 Tháng Mười 2020

Lấy ý kiến góp ý về Luật Điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Nam

Thứ Hai 19/08/2019 | 12:04 GMT+7

VHO- Ngày 19.8 tại TP.HCM đã diễn ra Hội  nghị- hội thảo lấy ý kiến góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì Hội nghị-hội thảo.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị-hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá, qua 12 năm thi hành Luật Điện ảnh, điện ảnh Việt Nam đã có nhiều bước tiến bộ như thu hút, khuyến khích được sự tham gia của tổ chức, cá nhân từ mọi thành phần kinh tế vào các hoạt động lĩnh vực điện ảnh; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm thông qua chương trình mục tiêu phát triển điện ảnh; Chính sách tài trợ cho việc phổ biến phim phục vụ miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, nông thôn, thiếu nhi, lực lượng vũ trang nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, đối ngoại…Các quy định về việc thành lập các cơ sở sản xuất phim, hội chợ phim…đã đưa điện ảnh Việt Nam hòa nhập vào dòng chảy điện ảnh quốc tế. Với sự hội nhập quốc tế và sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, Luật Điện ảnh hiện hành cần có điều chỉnh phù hợp, hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động điện ảnh phát huy được vai trò và ý nghĩa chiến lược của mình.

Doanh thu ngành điện ảnh hiện tăng trung bình từ 25-30%/năm. Năm 2000 doanh thu ngành điện ảnh khoảng 2 triệu USD, đến năm 2015 con số này tăng lên hơn 100 triệu USD và năm 2018 là 150 triệu USD. Số lượng phim Việt được sản xuất ngày càng tăng và đa số được sản xuất bằng nguồn vốn xã hội hóa. Điều này phù hợp với chủ trương phát triển xã hội hóa các hoạt động điện ảnh nhưng vẫn theo định hướng của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, kỹ thuật số, với việc khai thác, phổ biến phim trên internet, xem phim trên các thiết bị di động cá nhân thì luật Điện ảnh bộc lộ sự lỗi thời bởi chưa đề cập đến các nội dung mới này.

Theo TS.NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà- Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh, vấn đề vi phạm bản quyền, cạnh tranh không lành mạnh, hạn chế cạnh tranh với nhiều diễn biến tiêu cực, phức tạp mà Luật chưa quy định chưa có chế tài xử lý. Ngoài ra, sau 12 năm với sự thay đổi phương thức thương mại cùng nhiều cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, các chính sách quản lý hiện nay đang hạn chế việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh. Các dịch vụ và sản xuất phim có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do chưa đồng bộ với nhiều quy định khác, làm phát sinh thêm nhiều giấy phép, gây mất thời gian cho doanh nghiệp, nhà sản xuất. Đó là những điều cần được sửa đổi, cập nhật trong Luật Điện ảnh (sửa đổi).
Tham luận của TS Ngô Phương Lan- nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh, về hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh (Điều 11), thực chất đây là hành vi bị cấm trong phim, nên khái quát những nội dung bị cấm và cụ thể những chi tiết bị cấm. Góp ý về các nội dung cần sửa đổi, bà Dương Thị Cẩm Thúy- Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM đề xuất cần thêm vào điều khoản cho người làm nghề được làm nghề và có thu nhập chính đáng, không để như tình trạng hiện nay, Hãng phim truyện Việt Nam và Hãng phim Giải phóng đang trong giai đoạn khó khăn, Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu- TP.HCM cũng đang hoạt động cầm chừng. “Trong điều 3, khoản 16: phim có yếu tố nước ngoài, cần nêu rõ yếu tố đó là gì để sau này khỏi tranh cãi, như yếu tố nước ngoài đó là tiền vốn, nhà sản xuất, diễn viên, đạo diễn, kịch bản hay bối cảnh…. Điều 21 nên quy định chặt chẽ về số lượng và điều kiện cho phim nhập khẩu để vừa kiểm soát số phim nước ngoài nhập vào và chiếu ở thị trường trong nước vừa góp phần phát triển phim sản xuất trong nước”, bà Dương Thị Cẩm Thúy nêu ý kiến. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Hồ sơ đề nghị xây  dựng Luật Điện ảnh sửa đổi đã được Bộ VHTTDL đăng tải lên cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Bộ VHTTDL và Cục Điện ảnh. Đến nay Bộ đã nhận được 70 ý kiến từ các Bộ ngành, Sở VHTTDL, Sở VHTT, Đài Truyền hình, Phát thanh… cùng với 20 bài tham luận từ các cá nhân, tổ chức gửi về.  Sau Hội nghị- hội thảo lấy ý kiến khu vực phía Nam, Hội nghị lấy ý kiến góp ý khu vực phía Bắc sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23.8.

BẢO HẠNH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 23:30:00
ngày 2020-10-26

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30