Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
25 Tháng Sáu 2022

Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng làm việc với Bộ VHTTDL

Thứ Bảy 27/04/2019 | 14:00 GMT+7

VHO- Thực hiện Kế hoạch số 10-KH/TBVK, ngày 28.1.2019 và Quyết định số 13-QĐ/TBVK, ngày 28.2.2019 của Tiểu ban Văn kiện về việc tổ chức khảo sát phục vụ cho công tác chuẩn bị Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, sáng 27.4 tại trụ sở cơ quan Bộ VHTTDL, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Võ Văn Thưởng và một số thành viên Tiểu ban, Tổ Biên tập đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ VHTTDL. 

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Thưởng thay mặt Đoàn công tác đã nêu rõ mục đích, yêu cầu cần làm rõ về vai trò, kết quả đạt được, những đóng góp và hạn chế, bất cập của ngành VHTTDL phục vụ sự phát triển của đất nước, sau 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Thay mặt Ban cán sự đảng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã trình bày, nêu bật kết quả đạt được, những hạn chế, nguyên nhân trong việc thực hiện các định hướng phát triển về văn hoá, con người được nêu trong Cương lĩnh (bổ sung, phát triển 2011).

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo nêu rõ các vấn đề về xây dựng, phát triển văn hoá và con người Việt Nam toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học, thống nhất trong đa dạng; văn hoá gắn kết chặt chẽ và thấm sâu vào toàn bộ đời sống xã hội, trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, sức mạnh nội sinh quan trọng của phát triển, vấn đề kế thừa, phát huy những truyền thống văn hoá tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tiếp thu những tinh hoa văn hoá nhân loại nâng cao chất lượng sáng tạo văn học nghệ thuật, đấu tranh chống những biểu hiện phản văn hoá; bảo đảm quyền được thông tin, quyền tự do sáng tạo của người dân, coi con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển. Đồng thời, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, gắn quyền con người với quyền và lợi ích của dân tộc, đất nước và quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, thật sự là tế bào lành mạnh của xã hội.

 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải Báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh năm 2011            

Báo cáo của Bộ VHTTDL cũng làm rõ những kết quả đạt được của ngành  sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, như việc triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện nghị quyết và chương trình hành động của Chính phủ, xây dựng các văn bản pháp luật trên các vấn đề về di sản văn hoá, quyền tác giả, các quyền liên quan và phát triển công nghiệp văn hoá, về thể dục, thể thao, du lịch và hợp tác quốc tế. Cả nước hiện có 27 di sản văn hoá được UNESCO ghi danh, 95 di tích quốc gia đặc biệt, 3.461 di tích quốc gia, 62.355 di sản văn hoá phi vật thể được kiểm kê. Công nghiệp văn hoá và du lịch có bước phát triển mạnh mẽ, từ năm 2017 đến nay, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỉ đồng. Sự nghiệp phát triển thể dục, thể thao cũng được coi trọng và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, giao lưu văn hoá Việt Nam với các nước cũng được tăng cường…Bên cạnh đó, những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hoá, thể thao và du lịch, sau 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 và 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng là một trọng tâm được phân tích sâu sắc.

 Các đại biểu dự buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo chung, ý kiến phát biểu của các thành viên trong Đoàn công tác và trao đổi của lãnh đạo Ban cán sự đảng Bộ VHTTDL, ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của toàn ngành đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, những thời cơ, thách thức đặt ra trong bối cảnh mới, công cuộc đổi mới của đất nước đi vào chiều sâu, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, những vấn đề đặt ra, yêu cầu mới đối với sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao và du lịch của cả nước, trực tiếp là xây dựng các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Buổi làm việc diễn ra trong không khí thẳng thắn, sôi nổi. Nhiều ý kiến trao đổi của các thành viên trong Đoàn công tác được Ban cán sự đảng Bộ VHTTDL ghi nhận, tiếp thu sâu sắc để hoàn chỉnh các văn bản sau này.

QUỐC HÙNG; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top