Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
09 Tháng Tám 2022

Văn hoá còn chưa được xem đúng với vai trò là nền tảng tinh thần của xã hội

Thứ Tư 30/10/2019 | 11:00 GMT+7

VHO-Đánh giá rằng văn hoá còn chưa được xem đúng với vai trò là nền tảng tinh thần quan trọng của xã hội, cần phải được tập trung nguồn lực để đầu tư, đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) cho rằng báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội còn nêu rất chung chung, chưa đề cập sâu đến lĩnh vực Văn hoá.

Đó là phát biểu của đại biểu Dương Minh Ánh vào sáng 30.10 tại phiên thảo luận ở hội trường của Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

“Dù văn hoá có vai trò quan trọng như vậy nhưng trong báo cáo của Chính phủ còn rất chung chung, chưa có phân tích sâu về Văn hoá và nêu nguyên nhân tồn tại trong thời gian qua cũng như những vấn đề xuống cấp về đạo đức, lối sống đang nhức nhối trong xã hội hiện nay”, đại biểu Ánh nói.

Cũng theo đại biểu Dương Minh Ánh, nguồn lực đầu tư cho việc bảo tồn, phát huy các di sản văn hoá và tu bổ cấp thiết di tích cấp quốc gia còn rất thấp và hạn chế: “Qua báo cáo của Bộ VHTTDL cho thấy nguồn ngân sách này dành cho dự án bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá khoảng 76 tỉ/năm và 58 tỉ/năm đối với nguồn kinh phí tu bổ cấp thiết của 118 công trình di tích cấp quốc gia. Nếu chia bình quân thì chưa đầy 500 triệu đồng/công trình. Ngoài ra việc quản lý công trình văn hoá cấp quốc gia cũng bị xâm hại nghiêm trọng”.

Đại biểu Dương Minh Ánh cho rằng văn hoá chưa được xem đúng với vai trò quan trọng của mình

Đại biểu  Dương Minh Ánh cũng cho rằng việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trong đó có lĩnh vực đào tạo văn hoá, nghệ thuật và các đoàn nghệ thuật trên cả nước còn chưa hợp lý.

Từ đó đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ vấn đề này trong báo cáo và có những giải pháp cụ thể để giải quyết một cách căn cơ. “Cần ưu tiên bố trí tăng cường nguồn ngân sách để tu bổ cho các công trình văn hoá, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá. Chúng ta cũng cần có giải pháp quản lý chặt chẽ, thận trọng hơn đối với việc cấp phép các tác phẩm điện ảnh.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo cho các Bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu kỹ và đánh giá việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trong đó lưu ý đến các lĩnh vực đặc thù như Y tế, Văn hoá, Nghệ thuật và Thể thao, tránh sắp xếp một cách cơ học, nóng vội, duy ý chí”, đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị.

THU SÂM

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top