Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

30 Tháng Mười Một 2022

Hàn Quốc: Gia đình trẻ thích sinh con gái hơn

Thứ Sáu 23/09/2022 | 09:58 GMT+7

VHO- Nhiều gia đình trẻ ở Hàn Quốc không còn thích sinh con trai. Họ cho rằng nhà có 2 bé gái là lý tưởng nhất, còn những gia đình sinh một nam, một nữ được xếp hạng 2. Trong khi đó, vị trí cuối cùng dành cho các cặp vợ chồng chỉ có 2 con trai.

 Một gia đình có 2 con gái được coi là lý tưởng ở Hàn Quốc hiện nay

 Xu hướng này xuất phát từ suy nghĩ cho rằng, con gái chăm sóc cha mẹ chu đáo hơn. Họ không còn đặt nặng chuyện nối dõi tông đường mà coi trọng khả năng kết nối tình cảm với con cái.

Quan niệm “trọng nam khinh nữ” dần được thay đổi

Kim Yeon-ju (30 tuổi), nhân viên văn phòng tại tỉnh Gyeonggi hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên: “Tôi thấy rõ xu hướng ưu tiên con gái hơn con trai, đặc biệt là ở những gia đình trẻ. Các bậc phụ huynh truyền tai nhau rằng con trai khi lớn lên trở nên xa cách. Chúng dọn ra ở riêng sau khi kết hôn, có gia đình nhỏ và hầu như rất ít chia sẻ, tâm sự với cha mẹ”.

Ngày nay, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã dần được thay đổi. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hankook Research với 1.000 người, 55% cho biết “phải có con gái”, chỉ có 31% trả lời “sinh con trai là đủ”. Ngoài ra, 70% đôi vợ chồng, đặc biệt là những người trên 60 tuổi, ưu ái bé gái hơn bé trai. Trong khi chiều hướng ngược lại ghi nhận tỷ lệ 43%.

Tuy nhiên, tư tưởng Nho giáo, vốn coi nam giới có vai trò quan trọng hơn phụ nữ trong xã hội, vẫn còn ảnh hưởng sâu sắc. Trong hàng thế kỷ, một hệ thống tôn ti trật tự đã tồn tại dựa trên tuổi tác và giới tính, trong đó nam giới nắm giữ các vị trí quyền lực. Các bà mẹ có con gái được khuyến khích và thậm chí bị đe dọa phải sinh thêm người nối dõi cho gia đình, dòng họ. “Địa vị phụ nữ Hàn Quốc vẫn giậm chân tại chỗ trong thế kỷ 21. Nhiều người bị đối xử như công dân hạng hai, hứng chịu bạo lực, sự coi thường và phân biệt đối xử phi lý”, Koo Se Woong, trưởng ban biên tập của Korea Expose - một tạp chí online chuyên về bán đảo Triều Tiên, viết trên New York Times.

Hàn Quốc là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, nhưng vấn đề bình đẳng giới lại hoàn toàn trái ngược. Đây cũng là nơi có chênh lệch mức lương giữa hai giới lớn nhất trong các nước phát triển, và đứng thứ 118 trong bảng xếp hạng 144 nước về bình đẳng giới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), thấp nhất trong nhóm G-20 - theo AP.

Suy nghĩ về bình đẳng giới trở nên phổ biến hơn

Tỷ lệ giới tính khi sinh của nước này lần đầu tiên đạt ngưỡng tự nhiên, 103 - 107 bé trai/100 bé gái vào năm 2007, trong khi con số mới nhất từ năm 2020 là 104,8/100. Sự ưa thích với trẻ em gái cũng là điều đáng chú ý trong lĩnh vực nhận con nuôi. Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết 65,4% trong số 260 trẻ em được nhận nuôi trong nước vào năm 2020 là nữ.

“Hàn Quốc không chỉ là quốc gia đầu tiên mà còn là nơi duy nhất trên thế giới chứng kiến sự suy giảm nhanh chóng đối với việc chuộng con trai. Xu hướng này là do sự thay đổi chức năng hiếu thảo từ nam sang nữ. Thế hệ trước đã thay đổi suy nghĩ và coi trọng cuộc sống của họ trước khi chết hơn là tương lai của gia đình. Nói cách khác, nam giới không còn được hưởng đặc quyền như trước đây”, Cho Young-tae, giáo sư Đại học Y tế Công cộng (ĐH Quốc gia Seoul), chuyên về nhân khẩu học nhận định.

Mặt khác, các cặp vợ chồng đã bắt đầu nhận thức được lợi ích của việc sinh con gái và có thể dựa vào chúng khi đến tuổi xế chiều. Qua kinh nghiệm của họ, nhóm này cũng có xu hướng kết nối tình cảm tốt hơn và chăm sóc cha mẹ chu đáo trong những năm cuối đời. So với thời xưa, địa vị của phụ nữ ở Hàn Quốc đã được cải thiện đáng kể khi vai trò của nam giới dần được thay thế. Họ ít bị chồng chi phối hơn trước và gia đình nhà nội cũng không còn gây áp lực khi phải sinh con trai. “Những cô gái sống qua thời kỳ chuộng bé trai trong những năm 1980-1990 giờ đã trưởng thành và trở thành mẹ. Họ không còn đặt nặng vấn đề phải sinh con nối dõi”, Cho Young-tae nói thêm.

Một tài liệu nghiên cứu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) về sự chênh lệch giới tính trên thị trường lao động Hàn Quốc mới được công bố nêu rõ về khoảng cách trong nhân viên nữ đã kết hôn và sinh con. Báo cáo chỉ ra mối liên hệ giữa thị trường lao động và các mô hình sinh đẻ, trong đó nhiều phụ nữ không trở lại văn phòng sau khi nghỉ thai sản. Trong khi đó, những người chưa lập gia đình và không có con có xu hướng làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn nam giới.

“So với trước đây, suy nghĩ về bình đẳng giới đã trở nên phổ biến hơn và ảnh hưởng đến sự suy giảm sở thích với con trai. Thế nhưng, điều này cũng có thể tạo ra một hình thức phân biệt giới tính khác”, Lee Joo-hee, giáo sư xã hội học tại Đại học Ewha Womans, chia sẻ. 

CHI MAI

Print

Tin nổi bật

Không nội dung

A problem occurred while loading content.

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top