Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
29 Tháng Sáu 2022

Hấp thụ chất béo từ sữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thứ Năm 23/09/2021 | 19:56 GMT+7

VHO- Theo một nghiên cứu về số người sử dụng sản phẩm từ sữa, những người tiêu thụ nhiều chất béo từ loại thực phẩm này có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn những người ít sử dụng.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu mức tiêu thụ chất béo từ sữa của 4.150 người 60 tuổi ở Thụy Điển. Đây là quốc gia có mức sản xuất và tiêu thụ sữa cao nhất thế giới. Để chứng minh các tác động của chất béo từ sữa đối với cơ thể con người, các chuyên gia đã đo nồng độ có trong máu của một loại axit béo xuất hiện nhiều nhất trong thực phẩm từ sữa. Sau đó, tiếp tục theo dõi nhóm đối tượng này trong 16 năm xem có bao nhiêu người bị đau tim, đột quỵ, gặp các vấn đề về tuần hoàn khác nghiêm trọng, tử vong.

Sản phẩm từ sữa có chứa dưỡng chất tốt cho tim mạch (Ảnh: CNN)

Sau khi điều chỉnh thống kê các yếu tố gây ra vấn đề tim mạch đã biết khác, bao gồm tuổi tác, lối sống, thói quen ăn uống và bệnh nền… các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những người có hàm lượng axit béo cao (biểu hiện của những người ăn nhiều chất béo từ sữa) có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhất, cũng như không tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nhận định này của nhóm nghiên cứu càng được củng cố sau khi kết hợp kết quả của gần 43.000 người từ Mỹ, Đan Mạch và Anh.

Matti Marklund, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Sydney (Úc) cho biết: “Mặc dù những phát hiện có thể bị ảnh hưởng bởi 1 phần các yếu tố bên ngoài nhưng nghiên cứu của chúng tôi không cho thấy bất kỳ tác hại nào của chất béo từ sữa”.

Nhà nghiên cứu cũng nói thêm: “Chúng tôi thật sự nhận thấy những người có nồng độ axit béo trong máu cao là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất”.

Đồng quan điểm, một nhà nghiên cứu khác tại Viện George là Kathy Trieu khẳng định: “Tiêu thụ một số thực phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm lên men có liên quan đến lợi ích cho tim”.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, pho mát, sữa chua, sữa và bơ với nhiều hàm lượng chất béo cao có lợi cho sức khỏe. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận ra rằng cắt giảm chất béo từ sữa hoặc không sử dụng sản phẩm từ sữa không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho tim mạch. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù thực phẩm từ sữa giàu chất béo bão hòa nhưng chúng cũng chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng khác. Đó có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, các chất béo khác như chất béo có trong hải sản, các loại hạt, dầu thực vật nhiệt đớithậm chí còn có lợi hơn so với chất béo từ sữa”, nhà khoa học Kathy Trieu nêu.

Sau những kết quả nghiên cứu, Brian Power, giảng viên tại Khoa Y tế và Khoa học Dinh dưỡng tại Viện Công nghệ Sligo của Ireland khuyến khích mọi người sử dụng nhiều hơn các sản phẩm từ sữa. Đồng thờinhấn mạnh các sản phẩm này không phải là sản phẩm cần phải tránh. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng hiện nay hoàn toàn không đề cập đến vấn đề này khi tư vấn về một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

ĐÌNH TOÁN (Theo CNN)

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top