Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
29 Tháng Sáu 2022

Khả năng rất cao sẽ phải tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 định kỳ

Thứ Tư 06/10/2021 | 10:21 GMT+7

VHO - Đây là nhận định của TS.BS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế khi đưa ra 10 điều cần biết về vaccine ngừa Covid-19.

Ảnh minh họa

TS.BS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế đã nêu ra 10 điều cơ bản cần biết về vaccine ngừa Covid-19, trong đó có những thông tin hữu ích nhiều người có thể chưa biết.

1. Vaccine ngừa Covid-19 cho thấy là cách tiếp cận và chuẩn bị chiến lược nhất hiện nay, có thể giúp bạn phòng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. Nếu không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bệnh sẽ nhẹ hơn và khó chuyển nặng.

2. Các vaccine ngừa Covid-19 đã được phê duyệt đều cho thấy hiệu quả, bạn cần tiêm ngay dù là loại vaccine nào đã được cấp phép đưa vào triển khai.

3. Không cần thiết làm test nhanh kháng thể trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tốt nhất, bạn vẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 khi đến lượt.

4. Do tất cả vaccine được phê duyệt không sử dụng virus sống gây bệnh Covid-19, vì vậy không thể gây bệnh Covid-19 cho người được tiêm chủng. Sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, làm xét nghiệm PCR không cho kết quả dương tính.

5. Sau 14 ngày của tiêm mũi 1 cho thấy đã có khả năng phòng mắc Covid-19, nhưng giá trị phòng mắc Covid-19 vẫn cao hơn sau tiêm mũi 2.

6. Sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ liều, bạn vẫn có thể mắc bệnh Covid-19, nhưng bệnh nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nhập viện và giảm tỷ lệ tử vong. Bạn vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng có thể không có triệu chứng, vô tình bạn trở thành "người lành mang virus" và vẫn có thể phát tán, lây truyền virus cho người khác.

7. Hiện tại, không khuyến cáo làm test nhanh hoặc định lượng kháng thể cho những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Khả năng rất cao sẽ phải tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 định kỳ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

8. Sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ liều, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa (giữ khoảng cách, khẩu trang, rửa khử khuẩn tay…5K). Nếu có triệu chứng nghi Covid-19, bạn vẫn cần khai báo y tế và làm xét nghiệm PCR.

9. Theo thực tiễn diễn biến dịch Covid-19 hiện nay, khả năng rất cao phải tiến hành tiêm nhắc lại định kỳ, đi kèm phát triển nhanh và chủ động có các loại vaccine mới, có vậy mới theo kịp với sự xuất hiện các biến thể mới và tái tạo miễn dịch bền vững lâu dài cho bạn.

10. Nhiều nghiên cứu hiện nay chưa xác định đầy đủ thời gian miễn dịch của người đã từng mắc Covid-19 (F0) kéo dài bao lâu, nhưng miễn dịch sẽ giảm theo thời gian, không bền vững và không phải bảo vệ vĩnh viễn cho bạn đối với Covid-19. Hiện nay, theo hướng dẫn Bộ Y tế, những người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm vaccine.

VTV.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top