Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Giải trí
  4. Du lịch
  5. Thể thao
  6. Gia đình
  7. Kinh tế
  8. Ẩm thực
  9. Đời sống
  10. Nhịp sống số
  11. Pháp luật
  12. Thế giới
  13. Tư vấn
  14. Media

Văn hóa

26 Tháng Sáu 2022

Biến lá tra thành sản phẩm mỹ nghệ được thị trường tranh mua

Thứ Hai 25/04/2022 | 10:26 GMT+7

VHO- Sau khi thành công với các sản phẩm làm từ mo cau ở tỉnh Quảng Ngãi, anh Nguyễn Văn Tuyến, trú thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa (Phú Yên) trở về quê nhà Phú Yên nghiên cứu và chế tác thành công các sản phẩm từ lá tra (còn gọi lá nho biển) phục vụ đời sống, nhất là trong các cơ sở du lịch, nhà hàng, khách sạn, các hãng hàng không và thậm chí là xuất khẩu.

 

 Lá tra được ép thành các đĩa như hình trái tim, góp phần giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

 Đây là sản phẩm mới, thân thiện với môi trường dùng để đựng thức ăn như hạt dưa, bánh kẹo, salad, thức ăn khô… thay thế đĩa làm bằng xốp, nhựa.

Nhiều năm qua, anh Tuyến đi dọc các tỉnh, thành miền Trung để tìm hiểu nguyên liệu sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ từ phế phẩm nông nghiệp. Sau khi quay về thị xã Đông Hòa (Phú Yên), anh tiếp tục nghiên cứu các loại lá chuối, lá sen, lá tra, mo tre… để làm sản phẩm mới. Đầu năm 2021, anh phát hiện lá tra phù hợp để ép thành sản phẩm mỹ nghệ có tính khả thi cao nên đã đưa lá tra từ Phú Yên ra Quảng Ngãi để ép. “Dọc bờ biển Phú Yên lá cây tra nhiều, dồi dào nên không lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu. Từ đó, tôi đầu tư 120 triệu đồng mua một máy ép hơi để ép lá tra thành những chiếc đĩa. Việc ép lá tra bước đầu có những khó khăn. Khi đó tôi chọn lá khô nhưng khi ép lên sản phẩm không đẹp và dễ vỡ. Rút kinh nghiệm, sau đó tôi chọn lấy những lá tươi có “độ tuổi già”, thử nghiệm nhiều lần thì mới ra sản phẩm”, anh Tuyến chia sẻ.

Theo anh Tuyến, muốn lá tra có thành phẩm đẹp thì nên chọn lá to khoảng 20 cm, không bị rách, lá phải già, non quá không làm được. Hiện giờ, mỗi ngày cơ sở của anh có thể ép ra khoảng 2.000 sản phẩm từ lá tra. “Riêng về sản phẩm lá tra giúp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, khi sử dụng lá hoàn toàn tự phân hủy. Tuy nhiên điều tôi mong mỏi nhất vẫn là muốn tạo một sản phẩm đặc thù cho Phú Yên, tạo kế sinh nhai cho người dân địa phương, đặc biệt khuyến khích cộng đồng chung tay trồng cây tra để bảo vệ môi trường sống ở những bãi ngang ven biển trước những biến đổi khí hậu khắc nghiệt như hiện nay”. Hiện cơ sở của anh Tuyến đang làm ra các sản phẩm từ lá tra như đĩa hình trái tim, hình tam giác, sắp tới từ lá tra có thể làm thêm mẫu chén, đĩa vuông từ 12 - 15 cm. Anh cũng đang tìm những giải pháp ghép 2 lá lại với nhau để cho ra sản phẩm lớn hơn và chắc chắn hơn. Cố gắng duy trì trong năm nay, cơ sở của anh sẽ tạo ra khoảng 200 ngàn sản phẩm.

Đầu tháng 4 năm ngoái, lô hàng 7.000 chiếc đĩa đựng thức ăn được làm từ lá tra của cơ sở anh Nguyễn Văn Tuyến đã xuất khẩu sang Ba Lan và được đánh giá là sản phẩm thân thiện với môi trường. Do tình hình dịch Covid-19 vào giữa năm 2021, sản phẩm không được tiêu thụ. Thế nhưng từ giữa tháng 3 năm nay, khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động du lịch trở lại, cơ sở của anh Tuyến nhận được nhiều đơn hàng, chủ yếu là các hãng hàng không, công ty lữ hành đặt mua. Cơ sở sản xuất của anh phải thuê thêm lao động mới làm kịp đơn hàng.

Nói về kỹ thuật để cho ra một lá tra thành phẩm đẹp, ưng ý cho khách hàng, anh Đồng Văn Ớt, làm việc tại cơ sở này cho hay: Lá tra hái xong đem phơi khoảng 2 nắng, sau đó rửa và vệ sinh lá. Khi lá còn ướt, mọi người sẽ lấy khăn sạch lau cho nó khô rồi đưa vào bàn ép. Thời gian gần một phút, lấy ra thì lá tra thành sản phẩm. Tôi làm ở đây cũng gần 2 năm, nhưng vui hơn đã tự tay mình làm được hơn 10.000 sản phẩm từ lá tra, góp phần chung tay cùng cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường.

Hiện mỗi ngày, cơ sở sản xuất hàng mỹ nghệ của anh Tuyến sản xuất khoảng 2.000 sản phẩm từ lá tra. Mỗi chiếc đĩa ép từ lá tra bán ra thị trường với giá 2.000 đồng, được nhiều đơn vị du lịch, lữ hành trong nước đặt mua. Ông Nguyễn Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho rằng, các sản phẩm làm từ lá tra của anh Nguyễn Văn Tuyến là sản phẩm mới, thân thiện với môi trường. Có thể nhìn nhận, trước hết về ý tưởng bảo vệ môi trường và cây tra đặc hữu ở vùng biển, giúp cho việc vừa phủ xanh, vừa che chắn sạt lở. Ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên chủ trì, xúc tiến phối hợp cùng các ngành Công thương, KHCN và các địa phương cùng xem xét, tạo điều kiện cho cơ sở này phát triển. 

PHAN HIẾU

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Sáu 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27282930123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top