Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

11 Tháng Tám 2022

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về BHYT

Thứ Sáu 11/03/2022 | 23:43 GMT+7

VHO- Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đánh giá chất lượng, chi phí, giá của các dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế trong thanh toán BHYT; các phương thức liên quan đến chi trả BHYT; thanh toán thuốc biệt dược gốc, đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế… là những nội dung Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tại Việt Nam năm 2022, ngày 11.3 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và USABC đã có buổi làm việc thảo luận về Kế hoạch triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan vừa được ký kết ngày 9.3 vừa qua.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn (thứ hai, bên phải) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã giới thiệu khái quát về tình hình thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam. Theo đó, qua 30 năm thực hiện, đến cuối năm 2021, tại Việt Nam số người tham gia BHYT đạt hơn 88,8 triệu người, bao phủ hơn 91% dân số. Mỗi năm quỹ BHYT chi trả hàng trăm nghìn tỷ đồng, đóng góp cơ chế tài chính trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Trong đó, chi thuốc chiếm khoảng 36%, chi vật tư y tế (VTYT) chiếm khoảng 10%. 

Tuy nhiên, nhu cầu được tiếp cận thuốc mới, thuốc hiệu quả trong điều trị bệnh, tiếp cận VTYT mới, công nghệ y tế mới tiếp tục gia tăng nhưng nguồn lực tài chính quỹ BHYT có giới hạn, đặt ra sự cần thiết phải có các công cụ, quy trình xác định phạm vi thanh toán đối với danh mục thuốc, VTYT, dịch vụ kỹ thuật và chiến lược mua sắm thuốc, vật tư trang thiết bị y tế hiệu quả để đảm bảo việc chi tiêu hiệu quả và chính sách BHYT phát triển bền vững. Mặc dù bước đầu các hình thức mua sắm mới về thuốc, VTYT ở Việt Nam thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên việc học hỏi, tìm kiếm các chiến lược mua sắm hiệu quả, bền vững vẫn được đặt ra và được xác định có vai trò quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả quỹ BHYT. Bên cạnh đó, Luật BHYT đang trong quá trình sửa đổi cũng đòi hỏi tìm kiếm các giải pháp bền vững về tài chính để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người dân…

Đoàn công tác của USABC 

“Vì vậy, việc hợp tác với USABC trong lĩnh vực BHYT là rất cần thiết. BHXH Việt Nam mong muốn được USABC chia sẻ các thực tiễn tốt nhất của thế giới và các mô hình hợp tác để hỗ trợ phát triển hệ thống y tế, chính sách BHYT, chính sách về quản lý dược phẩm, bao gồm cả lĩnh vực đấu thầu, đàm phán giá thuốc một cách bền vững ở Việt Nam với khả năng tiếp cận tốt nhất với các sản phẩm y tế sáng tạo.” - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

Đại diện Đoàn công tác của USABC, ông Michael Michalak - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN khẳng định các doanh nghiệp thành viên của Hội động luôn sẵn sàng và mong muốn được triển khai các dự án, công việc, cung cấp nguồn lực để Việt Nam cải thiện chính sách BHYT, hệ thống y tế của mình. “Tôi tin tưởng rằng sau buổi làm việc hôm nay, chúng ta sẽ có tiền đề để thực hiện việc hợp tác công tư tốt hơn trong lĩnh vực BHYT của Việt Nam và đạt được mục tiêu của các dự án trong khuôn khổ Bản ghi nhớ giữa BHXH Việt Nam và USABC”- ông Michael Michalak nói.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận, trao đổi về các lĩnh vực đã được đưa vào Bản ghi nhớ hợp tác gồm: Nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển BHYT toàn dân bền vững, về thực hiện giám định thanh toán BHYT; Xây dựng các phương pháp, chỉ số, mô hình đánh giá chất lượng, chi phí, giá cả của các dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế trong thanh toán BHYT, chi trả BHYT, thanh toán thuốc biệt dược gốc, tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc tại các cơ sở y tế, việc sử dụng thuốc biệt dược gốc khi đã có thuốc generic thay thế. Chia sẻ kinh nghiệm trong việc đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế, việc thực hiện đàm phán giá thuốc; xây dựng khung pháp chế và thực hành quản lý dược phẩm, bao gồm cả đấu thầu thuốc…

H.YẾN    

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11121314
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top