Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Kinh tế

28 Tháng Sáu 2022

Bình Dương: Doanh nghiệp ngang nhiên bán đất công

Thứ Hai 29/07/2019 | 10:58 GMT+7

VHO- Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương khẳng định, hơn 7.500m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 nằm xen cài trong ranh giới dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B đã được UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định phê duyệt danh mục quỹ đất công ích cho UBND phường Mỹ Phước quản lý từ năm 2015.

Khu đất công đã bị san lấp để xây dựng hạ tầng và làm nhà ở

Thế nhưng doanh nghiệp đã “qua mặt” các cơ quan chức năng của tỉnh, ngang nhiên phân lô, bán nền ngay tại thửa đất nói trên, gây nhiều thiệt hại cho người dân.

Xây nhà gần xong… mới biết đất công

Trong đơn tố cáo sai phạm về hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (trụ sở 292 Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Thuận làm giám đốc) là chủ đầu tư dự án, ông H.Đ.A, hiện thường trú tại huyện Châu Thành, Bến Tre trình bày: Do có nhu cầu cấp thiết về nhà ở nên ông đã tìm đến Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương) để nhờ môi giới. Qua sự giới thiệu của Công ty Kim Oanh, ngày 26.4.2019, ông H. Đ.A đã ký kết thỏa thuận đặt cọc với ông Hoàng Văn Dũng, sinh năm 1979, CMND số 271500958 do Công an tỉnh Đồng Nai cấp ngày 16.11.2006. Ông H.Đ.A đã thanh toán đủ số tiền hơn 930 triệu đồng cho các bên liên quan (gồm có ông Dũng, Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận Lợi) để nhận chuyển nhượng phần đất thuộc lô A17, ô số 48, có diện tích 100m2 thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B. Phía ông H.Đ.A và Công ty Thuận Lợi cũng đã giao kết “Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/2019” với nội dung hai bên đã thống nhất các thỏa thuận nguyên tắc về việc Công ty Thuận Lợi là chủ đầu tư phần đất nói trên, và sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng tối đa 24 tháng kể từ ngày ông H.Đ.A thanh toán 95% tổng giá trị chuyển nhượng.

Đến ngày 6.5, theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi, ông H.Đ.A ký kết hợp đồng thi công xây dựng với Công ty TNHH Xây dựng MV để tiến hành xây dựng nhà ở trên phần đất nhận chuyển nhượng nói trên và đã thanh toán 460,5 triệu đồng cho phần công việc đợt 1. Đến ngày 9.5, Công ty Thuận Lợi và ông H.Đ.A tiếp tục ký kết biên bản bàn giao đất số 448/2019. Trong đó, công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Công ty này đã thực hiện san lấp khảo sát địa chất, đường giao thông, hệ thống thoát nước, cắm mốc lô đất.

Tưởng đâu mọi việc an cư của gia đình đã được “thuận buồm xuôi gió”, không ngờ qua tìm hiểu gần đây, ông H.Đ.A mới “tá hỏa” khi biết được hiện tại đang có tranh chấp giữa Công ty Thuận Lợi (chủ đầu tư) và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú về tư cách pháp lý để thực hiện dự án Mỹ Phước 4. Cụ thể, toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Mỹ Phước 4 trước đây thuộc Công ty Thiên Phú và nay đã được chuyển cho Công ty Thuận Lợi thông qua việc đấu giá tài sản. Nhưng toàn bộ quy trình đấu giá này đang được Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra. Càng tìm hiểu, ông H.Đ.A biết được chuyện nghiêm trọng hơn khi cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương khẳng định phần đất ông nhận chuyển nhượng thuộc Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B nằm trọn trong diện tích 7.551m2 là đất công, thuộc đất trồng cây lâu năm theo quy hoạch của UBND tỉnh Bình Dương và thị xã Bến Cát. Toàn bộ diện tích khu đất này không được phép tiến hành xây dựng nhà ở và cũng không thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B. Ông H.Đ.A chia sẻ: “Tôi và gia đình rất hoang mang, có nguy cơ tán gia bại sản, vì đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng với Công ty Thuận Lợi và tiền chênh lệch Cho công ty Kim Oanh, chi phí xây dựng với Công ty TNHH xây dựng MV với tổng cộng tất cả chi phí đã lên đến hơn 1,507 tỉ đồng. Đặc biệt, gia đình tôi đang tiến hành xây dựng gần hoàn thiện căn nhà trên khu đất, nhưng rất bất an về tương lai của ngôi nhà, cơ quan chức năng có công nhận quyền sở hữu hay không? Khi chính quyền xử lý nghiêm minh sự việc, quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi có được đảm bảo?”.

Sẽ xử lý sai phạm theo đúng quy định

Qua tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 trước đây được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư từ năm 2002. Đến năm 2015, Công ty Thuận Lợi nhận quyền sử dụng đất của Công ty Thiên Phú trên cơ sở trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Thuận Lợi đối với dự án Khu dân cư nói trên và được tách thành hai dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu A và Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B.

Tại biên bản làm việc giữa các bên liên quan về phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B vào ngày 5.4.2019 do ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát chủ trì. Ý kiến của UBND phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát) khẳng định “phần diện tích 7.551m2 đất trồng cây lâu năm, thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59, phường Mỹ Phước đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt danh mục quỹ đất công ích cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng tại Quyết định số 351/QĐ-UBND vào ngày 5.2.2015. Khu đất này nằm trong ranh Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B. Do đó, đề nghị được hoán đổi khu đất vị trí khác, diện tích tương ứng cho địa phương”. Tuy nhiên, Chi Cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Dương đã “bác” đề nghị của UBND phường Mỹ Phước, vì Luật Đất đai hiện hành không có quy định về vấn đề này, nên kiến nghị của UBND phường Mỹ Phước là không có cơ sở. Cũng tại cuộc họp này, ý kiến của Phòng TN&MT thị xã Bến Cát cho biết, hiện trạng Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng, nên UBND phường Mỹ Phước không thể sử dụng phần diện tích đất trên theo mục đích đã được cấp và không còn nhu cầu sử dụng khu đất trên. Vì vậy, kiến nghị Sở TN&MT Bình Dương tham mưu UBND tỉnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất 7.551m2 theo đúng quy định. Tuy nhiên, đại diện Công ty Thuận Lợi cho rằng làm theo như kiến nghị này thì công ty không có khả năng thực hiện, đề nghị ngành chức năng xem xét, hỗ trợ Công ty Thuận Lợi được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án.

Theo đề xuất của Sở TN&MT, đến ngày 16.7, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457 với chủ trương chấp thuận thu hồi diện tích 7.511m2 đất thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B. Vậy mà từ ngày 26.4, Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh đã tự ý, “qua mặt” cơ quan chức năng, ngang nhiên mang cả đất công để bán cho ông H.Đ.A và nhiều khách hàng khác. Đáng nói hơn, tại cuộc họp vào ngày 24.7 giữa đại diện Sở TN&MT, UBND thị xã Bến Cát và các đơn vị liên quan. Nội dung biên bản làm việc cho biết, hiện doanh nghiệp đã san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng và có nhiều căn nhà xây dựng trên phần diện tích 7.511m2 đất. Trong khi kiểm tra thực tế thì doanh nghiệp vẫn chưa lập thủ tục phần diện tích này nhưng đã tiến hành xây dựng hạ tầng và nhà ở là không đúng với quy định của pháp luật đất đai, (sử dụng sai mục đích). Do đó, thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét thu hồi lại Công văn 3457 ban hành ngày 16.7 của UBND tỉnh. UBND thị xã Bến Cát có trách nhiệm xử lý các vi phạm theo đúng quy định.

Như vậy, sự hoang mang và lo lắng của ông H.Đ.A là có cơ sở, quyền lợi của các khách hàng bị “lừa” mua phải đất nền làm nhà trong phần diện tích đất công vẫn đang chịu chung số phận “lơ lửng”. 

HOÀNG HẢI

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top