Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
13 Tháng Tám 2022

Nên thận trọng...

Thứ Sáu 17/06/2022 | 09:35 GMT+7

VHO- Liên quan đến việc đề xuất giới hạn thời gian sở hữu căn hộ chung cư tại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Các ý kiến ủng hộ giới hạn thời hạn sử dụng chung cư cho rằng, quy định như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải tạo chung cư cũ, nhất là góp phần giảm mạnh giá phân khúc này... Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng giới hạn thời gian sở hữu sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt, đặc biệt là khó khăn trong việc thu hút, khuyến khích người dân sở hữu căn hộ chung cư.

 Liên quan đến việc đề xuất giới hạn thời gian sở hữu căn hộ chung cư tại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Các ý kiến ủng hộ giới hạn thời hạn sử dụng chung cư cho rằng, quy định như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải tạo chung cư cũ, nhất là góp phần giảm mạnh giá phân khúc này... Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng giới hạn thời gian sở hữu sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt, đặc biệt là khó khăn trong việc thu hút, khuyến khích người dân sở hữu căn hộ chung cư.

Quan điểm người viết là việc giới hạn thời gian sở hữu căn hộ chung cư tại thời điểm hiện nay là chưa hợp lý, bởi các lý do sau đây: Thứ nhất, việc giới hạn thời gian sở hữu (dự kiến khoảng 50-70 năm) so với sở hữu lâu dài như hiện nay chắc chắn sẽ dẫn đến việc người dân không mặn mà, không muốn mua căn hộ chung cư. Quan điểm của đa số người dân thì họ không chỉ sống cho riêng mình mà còn muốn để lại tài sản là nhà cửa, đất đai cho con, cháu. Vì vậy, nếu quy định chung cư có thời hạn thì người dân sẽ đổ xô mua đất nền, làm cho thị trường bất động sản thêm “nóng”, lộn xộn.

Thứ hai, việc giới hạn chung cư trong khoảng thời gian nhất định, trước mắt có thể làm cho giá căn hộ “hạ nhiệt”, tuy nhiên vì không thu hút được sức mua nên sẽ kéo theo hệ lụy tiêu cực khác, đó là không phát triển được các khu dân cư tập trung, từ đó gây khó khăn trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông, điện, nước... Mặt khác, sẽ khó khăn trong việc thực hiện tập trung, quy tụ đất đai để hình thành các vùng chuyên canh, cánh đồng mẫu lớn, sản xuất quy mô lớn dẫn đến việc quản lý đất đai, phát triển kinh tế - xã hội thiếu đồng bộ... Thứ ba, về mặt pháp lý, người sở hữu căn hộ chung cư hiện nay đồng thời gắn liền với quyền sử dụng đất hình thành, xây dựng nên chung cư đó. Vì vậy, nếu quy định thời hạn sở hữu có thể dẫn đến tranh chấp quyền sử dụng đất, nhất là khi người dân sở hữu chung cư ở nhiều thời điểm khác nhau, chênh lệch cách nhau nhiều năm thì sẽ giải quyết thế nào...?

Ngoài ra, trường hợp khi người dân già yếu, họ không còn sức lao động, không có tài sản tích lũy mà không còn nhà để ở do hết hạn sở hữu thì sẽ ra sao? Điều này có thể tạo ra gánh nặng về an sinh xã hội, xáo trộn, ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần xem xét, nghiên cứu toàn diện và hết sức thận trọng đối với dự kiến quy định về thời hạn sử dụng căn hộ chung cư tại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Bởi lẽ điều này sẽ không khuyến khích người dân mua chung cư do tâm lý muốn sở hữu nhà ở lâu dài và còn gây ra những hệ lụy tiêu cực khác mà quy định này có thể gây ra. 

THS PHẠM VĂN CHUNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top