Khẩn trương điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà tại Nha Trang

VHO - Tối 15.3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xác nhận số ca phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cơm gà tại Nha Trang đã tăng lên 345 người. Trong đó, tổng số ca nhập viện điều trị là 239 сa, số ca kê đơn cho về theo dõi ngoại trú là 103 ca.

Ngày 15.3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà về việc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà tại Nha Trang và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khẩn trương điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà tại Nha Trang - Anh 1

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà

Theo công văn, ngày 14.3, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Cũng trong ngày 15.3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông báo kết luận về kiểm tra, giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Theo đó, trong việc điều trị, bước đầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đề xuất điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện đa khoa Vinmec để cân nhắc việc lựa chọn kháng sinh cho phù hợp.

Đến nay, trong số 345 ca nhập viện, đã có một số ca xuất viện; hiện còn 201 ca đang điều trị. Tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên mới đến nếu có, tiếp tục chăm sóc điều trị bệnh nhân, đồng thời chủ động theo dõi sát các ca bệnh đang điều trị nội, ngoại trú tại đơn vị.

Khi có ca bệnh diễn biến bất thường, chuyển nặng cần kịp thời hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa để đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân tránh chậm trễ để người bệnh chuyển biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi kiểm tra, chủ quán cơm gà xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, không xuất trình được hợp đồng mua bán và các giấy tờ khác liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Cơ sở không kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng theo quy định.

Các chuyên gia cho biết, khuẩn Salmonella được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bơ hạt, bánh nướng đông lạnh...

Vào cuối năm 2022, Salmonella cũng là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc cho gần 400 học sinh tại Trường iSchool Nha Trang.

Q.HOA

 

Ý kiến bạn đọc